Thuê xã hội đen đòi nợ có phạm tội không?

Hiện nay xã hội xuất hiện nhiều đối tượng xã hội đen mang danh nghĩa đòi nợ thuê liên tục có những hành vi ép buộc người nợ tiền phải bằng mọi cách trả tiền cho chúng. Hành vi mà các đối tượng này sử dụng thường mang tính chất bạo lực như: đe dọa gây thương tích, đe dọa giết người, đe dọa hoặc khủng bố tinh thần, chửi bới, thậm chí đe dọa cả những người thân, bạn bè của người nợ tiền. Vậy thuê xã hội đen đòi nợ có vi phạm pháp luật không? Có phạm tội hoặc bị hình phạt gì khác không? Hãy cùng Luật sư của LAWKING tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây?

Thuê xã hội đen đòi nợ có phạm tội không?

Thuê xã hội đen đòi nợ có phạm tội không?

Vấn đề vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên vay và bên cho vay, theo đó Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định bên cho vay giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng va chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Như vậy, việc bên vay thuê xã hội đen đòi nợ là không đúng quy định của pháp luật, thậm chí gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng, quyền lợi hợp pháp của bên vay. Pháp luật hình sự quy định về tội danh của những hành vi bạo lực mà các đối tượng xã hội đen sử dụng như sau:

  • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự thì khung hình phạt cao nhất là tù chung thân. Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  • Tội gây rối trật tự công cộng quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự thì khung hình phạt cao nhất là 07 năm tù. 
  • Tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là 07 năm tù.
  • Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là 05 năm tù.

Các đối tượng xã hội đen được thuê không chỉ sử dụng những hành vi bạo lực trên đây mà với bản chất là bên đi đòi tiền thuê chúng còn có các hành vi cưỡng đoạt tài sản, thậm chí là cướp tài sản, trường hợp này các đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh

  • Tội cướp tài sản quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân và có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
  • Tội cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 170 bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 100.000.000 hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ngoài ra, bên cho vay thuê đối tượng xã hội đen đòi tiền bên vay một cách bất hợp pháp còn có thể bị phạm các tội danh trên với vai trò là đồng phạm trong vụ án và phải chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật.

Có nên thuê xã hội đên đòi nợ không?

Để tránh vi phạm pháp luật và có thể đòi lại được tiền một cách hợp pháp, bên cho vay cần tiến hành các biện pháp đòi tiền theo đúng quy định pháp luật. Cụ thể bên cho vay có thể gửi thông báo về việc trả nợ đúng hạn cho bên vay trong một thời hạn nhất định hoặc có thể khởi kiện ra tòa án đề nghị buộc bên vay phải trả lại tiền, bao gồm cả gốc lẫn lãi nếu có thỏa thuận. 

Đây là giao dịch vay tài sản không có tài sản đảm bảo nên sau khi bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên buộc bên vay phải trả tiền cho bên cho vay thì những tài sản của bên vay (nếu có) sẽ được cơ quan thi hành án dân sự kê biên, phát mại để trả cho những người bị hại. Nếu tài sản của người phải thi hành án đã được đem cầm cố, thế chấp để vay vốn ngân hàng thì cơ quan thi hành án dân sự sẽ ưu tiên trả các khoản nợ có đảm bảo cho ngân hàng, khoản tiền còn lại mới được trả nợ cho bên cho vay và những người bị hại khác.

Đã có rất nhiều trường hợp thuê xã hội đen đòi nợ bị tiền mất tật mang, không những không đòi được nợ mà còn vướng vào vòng lao lý. Nếu bạn muốn đòi nợ một cách đơn giản cũng như hợp pháp, hãy liên hệ với các văn phòng Luật uy tín để được hỗ trợ.

Tại LAWKING, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ đòi nợ xấu, nợ lâu năm, nợ không có khả năng chi trả, nếu bạn quan tâm, hãy đặt câu hỏi phía dưới để Luật sư hỗ trợ.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

"Thành công của khách hàng chính là thành công của tôi". Đứng trên cương vị là một luật sư tư vấn pháp luật, tôi luôn muốn chia sẻ, cung cấp kiến thức nhằm giúp đỡ thân chủ nói riêng và tất cả mọi người nói chung để có thể nắm chắc, nắm vững pháp luật.

2
Đặt câu hỏi cho Luật sư

avatar
1 Số lượng chủ đề bình luận
1 Số lượng phản hồi cho các chủ đề bình luận
0 Người theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận HOT nhất
2 Các tác giả bình luận
Luật sư Nguyễn Văn TuấnNam Những người bình luận gần đây
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Nam
Khách
Nam

Luật sư cho hỏi thuê xã hội đen đòi nợ là phạm pháp vậy thuê luật sư đòi nợ có đúng pháp luật không ạ? Và chi phí thuê luật sư thu hồi nợ là bao nhiêu?