Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Giành quyền nuôi con là một trong những việc làm quan trọng nhất sau khi ly hôn ngoài việc phân chia tài sản. Vợ hay chồng sẽ được quyền nuôi con? Cần chứng minh gì để có quyền nuôi con? Con có quyền được quyết định ở với ai hay không… Tất cả những điều trên sẽ được LawKing gửi tới trong bài viết “hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn thành công 100%” ngay phía dưới đây.

Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Cha hay mẹ được quyền nuôi con sau ly hôn?

– Trong trường hợp thuận tình ly hôn, 2 vợ chồng tự thỏa thuận quyền nuôi con.

– Trong trường hợp đơn phương ly hôn và không thể thống nhất được quyền nuôi dưỡng con cái thì sẽ có trường hợp con xảy ra như sau:

  • Con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được quyền ưu tiên nuôi con. Trừ trường hợp người mẹ mắc các bệnh về thần kinh, không có khả năng kiểm soát hành vi, nhận thức thì người bố có quyền nuôi con.
  • Con trên 36 tháng tuổi thì tòa căn cứ vào các yêu tố bên ngoài như: Điều kiện vật chất, trình độ văn hóa, khả năng nuôi dạy, đời sống tinh thần của hai vợ chồng. Bên nào có khả năng chăm sóc, giúp con phát triển tốt hơn thì sẽ được quyền ưu tiên nuôi con. (Nếu con từ 7 tuổi trở nên thì Tòa xem xét nguyện vọng của trẻ).

Trường hợp nào cha mẹ được giành quyền nuôi con?

Tòa án luôn khuyến khích đương sự thống nhất về quyền nuôi con cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi bên sau ly hôn. Tuy vậy, trong một số trường hợp “đặc thù” cả cha và mẹ đều không muốn nuôi con sau ly hôn, nhưng Pháp Luật Việt Nam có quy định, cha mẹ có nghĩa vụ phải nuôi con với các trường hợp sau:

– Trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên

– Trẻ mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động cũng như tài sản để tự nuôi sống bản thân

Tòa án sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của hai vợ chồng để chỉ định bên có trách nhiệm nuôi dưỡng trẻ.

Các điều kiện xét duyệt giành quyền nuôi con khi có tranh chấp

– Điều kiện về vật chất (kinh tế): Đây là điều kiện được xét tới đầu tiên, nhằm đảm bảo cho trẻ có một cuộc sống ổn định, đẩy đủ và phát triển tốt nhất. Bạn phải chứng minh được các điều kiện vật chất cụ thể như sau:

  • Thu nhập cá nhân
  • Tính chất công việc ổn định
  • Nhà ở ổn định
  • Và các vấn đề liên khác liên quan tới tài sản…

Để chứng minh các vấn đề trên là đúng sự thật, bạn cần chuyển bị đầy đủ các giấy tờ liên quan như: Bảng kê khai tiền lương, Hợp đồng lao động, Sổ đỏ đứng tên…

– Điều kiện về tinh thần

Điều kiện về tinh thần là giá trị tinh thần bạn mang đến cho con như: Thời gian chăm sóc, phương pháp giáo dục, tình cảm giành cho con, đạo đức, giá trị nhân cách của bản thân…

Như vậy để có thể giành được quyền nuôi con, vợ hoặc chồng phải chứng minh được điều kiện kinh tế cũng như tình cảm tinh thần mà mình có thể mang lại cho con. Từ các thông tin đó, Tòa sẽ kiểm chứng, so sánh và đối chiếu để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Trong trường hợp không đồng tình với phán quyết giành quyền nuôi con của Tòa thì bạn có quyền Kháng cáo để được giải quyết lại trong thời gian 15 ngày kể từ ngày Tòa đưa ra quyết định.

Mẹo giành quyền nuôi con khi ly hôn

Không phải bạn có điều kiện kinh tế tốt hơn là sẽ giành được quyền nuôi con, mình đã đứng Tòa và gặp rất nhiều trường hợp như vậy. Để có thể có lợi thế trong việc giành quyền nuôi con, bạn cần có một Luật sư tư vấn Ly hôn giỏi hoặc có thể đọc những kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được trong quá trình làm việc dưới đây:

– Chứng minh đối phương không quan tâm thậm chí có hành vi bạo lực với con

Một trong những hành vi mà Tòa cảm thấy “nghiêm trọng” nhất với con cái đó chính là bạo lực. Bạo lực có thể khiến bạn dễ dàng đánh mất quyền con vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm sinh lý cũng như sự phát triển của trẻ. Vì vậy nếu bạn có thể chứng minh được chồng hoặc vợ không quan tâm hoặc bạo hành con cái thì bạn đã  nắm vững 90% tỷ lệ thắng kiện trong việc nuôi con.

– Chứng minh điều kiện kinh tế ổn định hơn

Muốn trẻ phát triển tốt nhất thì điều kiện kinh tế là một trong những vấn đề tiên quyết. Nếu bạn chứng minh được điều đó, bạn có 50% tỷ lệ thắng kiện.

– Chứng minh đối phương vi phạm Luật hôn nhân gia đình

Nếu vợ/chồng có hành vi ngoại tình, cờ bạc, rượu chè, bạo lực gia đình… dẫn tới cuộc hôn nhân tan vỡ thì bạn có 30% tỷ lệ thắng kiện.

– Chứng minh tình cảm, thời gian giành cho con

Sau khi bố mẹ ly hôn, trả sẽ trải qua thời kỳ khủng hoảng tâm lý rất trầm trọng. Chính vì vậy, bạn cần chứng minh được mình có thể dành thời gian để chăm sóc, dạy dỗ một cách tốt nhất cho con. Nếu vợ/chồng thường xuyên đi công tác xa nhà thì đó là một trong những điều bất lợi.

– Tác động tới trẻ

Nếu trẻ từ 7 tuổi trẻ nên sẽ có quyền được nêu nguyện vọng sống chung với cha hoặc mẹ sau ly hôn. Chính vì vậy, hãy cố gắng thuyết phục con để lấy lợi thế trước khi ra tòa.

Cách ly hôn nhanh nhất để giải quyết tranh chấp con cái?

Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Click để xem hướng dẫn ly hôn nhanh

Không đăng ký kết hôn thì ai được quyền nuôi con?

– Thứ nhất, nếu hai vợ chồng không đăng ký kết hôn thì theo quy định của pháp Luật không được công nhận là vợ chồng hợp pháp.

– Tuy vậy, nếu trong quá trình sống chung có con chung thì vẫn phải thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với con cái. 

– Cụ thể, cả hai sẽ tự thỏa thuận thống nhất về quyền nuôi con. Nếu không thể thỏa thuận, cả 2 làm ĐƠN XIN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON gửi ra Tòa án để xử lý theo quy trình của Pháp Luật.

Mẫu đơn xin giành quyền nuôi con

Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Click dowload mẫu đơn xin giành quyền nuôi con

 

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ sau khi giành quyền nuôi con

Sau khi tòa quyết định quyền nuôi con thuộc về vợ hoặc chồng thì người còn lại sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cũng như thăm non mà không ai có thể ngăn cản.

Quyền thăm nom con sau khi ly hôn

Mặc dù không giành phần thắng trong việc nuôi con, nhưng Tòa luôn đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cũng như tôn trọng tình cảm cha mẹ con cái, người không nuôi con sẽ được pháp thăm nom con cái.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn không thể có quyền thăm nom con cái nếu Tòa cảm thấy hành vi này gây ảnh hưởng không tốt tới trẻ như:

  • Cố ý gây thương tổn về sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, danh dự của con cái
  • Vi phạm nghĩa vụ trông nom, chăm sóc con cái
  • Phá hoại tài sản của con
  • Có lối sống không lành mạnh, xíu giục trẻ làm những điều trái pháp luật

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng với con

Người không nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng với con nhằm san sẻ một phần gánh nặng về kinh tế với đối phương.

Mức cấp dưỡng cho con cái sau ly hôn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, thông thường rơi vào khoảng 15 – 20% mức thu nhập thực tế.

Làm sao để thay đổi quyền nuôi con khi Tòa đã quyết định

Khi tòa đã đưa ra quyết định về quyền nuôi con, vẫn có thể thay đổi được cụ thể trong các trường hợp như sau:

– Cha mẹ thỏa thuận lại quyền nuôi con

– Con đủ 7 tuổi có thể thay đổi quyền nuôi con dựa theo nguyện vọng của trẻ

– Người nuôi con không còn đủ điện kiện kinh tế, sức khỏe, tinh thần để tiếp tục chăm sóc con

– Trường hợp cả cha và mẹ không đủ điều kiện chăm sóc con thì sẽ giao lại cho người giám hộ.

Khi người giám hộ hoặc người khác chăm sóc cho trẻ cần hồ sơ ủy quyền nuôi dưỡng trực tiếp từ bố hoặc mẹ.

Hồ sơ ủy quyền nuôi dưỡng con sau ly hôn

– Giấy khai sinh của trẻ

– Hộ khẩu, chứng minh nhân của người ủy quyền (bản sao công chứng)

– Quyết định ly hôn của Tòa

– Tài liệu liên quan tới người được ủy quyền

– Đơn thay đổi người nuôi con

Trên đây, là những kinh nghiệm cũng như kiến thức của Luật sư về cách giành quyền nuôi con sau khi ly hôn nếu bạn có thắc mắc gì, hãy đặt câu hỏi Ở PHẦN BÌNH LUẬN PHÍA DƯỚI để Luật sư hỗ trợ giải đáp

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

"Thành công của khách hàng chính là thành công của tôi". Đứng trên cương vị là một luật sư tư vấn pháp luật, tôi luôn muốn chia sẻ, cung cấp kiến thức nhằm giúp đỡ thân chủ nói riêng và tất cả mọi người nói chung để có thể nắm chắc, nắm vững pháp luật.

4
Đặt câu hỏi cho Luật sư

avatar
2 Số lượng chủ đề bình luận
2 Số lượng phản hồi cho các chủ đề bình luận
1 Người theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận HOT nhất
3 Các tác giả bình luận
Luật sư Nguyễn Văn TuấnTrinh haiDiệu Hoa Những người bình luận gần đây
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Diệu Hoa
Khách
Diệu Hoa

Chào Luật sư, vợ chồng em chuẩn bị ly hôn, hiện con em 2 tuổi thì em có được quyền nuôi con không ạ. Em xin cảm ơn!

Trinh hai
Khách
Trinh hai

Cho e hỏi con e được 16 thang tuổi e đang nuôi thi e đem sang cho bố nuôi nhưng e sang xin ve scan nuôi thi co co scan k ah