Đơn xin ly hôn

Mẫu đơn ly hôn

Theo thống kê của Bộ Thông tin, cứ mỗi ngày có hàng trăm vụ ly hôn diễn ra trên cả nước với hàng nghìn các tờ đơn ly hôn được gửi tới Tòa án. Bạn đang tìm hiểu về thủ tục ly hôn và muốn ly dị một cách nhanh chóng nhất nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đã tìm hiểu các bài viết trên mạng nhưng không tìm được câu trả lời thích đáng cho vấn đề của mình? Quy trình, thủ tục ly hôn diễn ra như thế nào? Vợ hay chồng sẽ là người được quyền nuôi con sau khi ly hôn? Tài sản chung của ai vợ chồng phân chia ra sao? Cách thức soạn đơn ly hôn chuẩn chỉ như thế nào để một lần được tòa duyệt ngay? Hãy cùng LawKing tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết “Mẫu đơn ly hôn đơn phương và thuận tình mới nhất 2019“.

Theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình 2014, thì đơn xin ly hôn phải đảm bảo đúng, đủ và chuẩn các thành phần như sau: Lý do ly hôn, tình trạng quan hệ hôn nhân, thông tin tài sản chung, thỏa thuận thống nhất về việc phân chia tài sản, nợ chung, thỏa thuận về việc nuôi con, cấp dưỡng sau ly hôn… và các giấy tờ có liên quan.

Đơn xin ly hôn

Cách viết đơn ly hôn chuẩn 1 lần

Trong quá trình làm việc và công tác của mình, có rất nhiều bạn nhắn tin đặt câu hỏi với nội dung: Em đã viết đơn đúng theo mẫu trên mạng nhưng tại sao Tòa Án không duyệt? Luật sư có thể cho em xin mẫu đơn ly hôn được không? Luật sư hướng dẫn em viết đơn khởi kiện ly hôn với?… Hiểu được những khó khăn của các bạn, hôm nay mình xin hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin ly hôn như sau:

Thông tin cá nhân: Phần này bạn điền đầy đủ và chính xác những thông tin cá nhân của mình và đối tượng muốn ly hôn bao gồm: Họ tên, CMND hoặc hộ chiếu, nơi cư trú.

– Quan hệ hôn nhân (Nội dung ly hôn) : Quy định mới nhất tại điều 55 Luật hôn nhân gia đình thì trong phần quan hệ hôn nhân bạn trình bày toàn bộ quá trình cũng như tình trạng chung sống của 2 vợ chồng dẫn tới mâu thuẫn, mình xin ví dụ các trường hợp thường gặp như sau:

  • Quan điểm, lối sống của 2 vợ chồng khác nhau, đã cố ngồi lại nói chuyện hòa giải nhưng tình cảm không còn, không thể tiếp tục chung sống.
  • Vợ chồng có nhiều mâu thuẫn triền miên dẫn tới việc không thể nói chuyện, gây bức xúc cũng như ức chế tâm lý cho đối phương khi sống chung.
  • Vợ hoặc chồng mất tích nhiều năm không thể tìm thấy, đã có giám định của Tòa án.
  • Vợ hoặc chồng vi phạm hiến pháp về quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân như: bạo hành, ngoại tình, xâm phạm tình dục, bóc lột sức lao động…

Ngoài ra, bạn cũng nên nêu rõ tình trạng hôn nhân hiện tại như: đã ly thân chưa, ly thân từ bao giờ, thời gian xảy ra cãi vã, tranh chấp…

– Phần con chung: Nếu vợ chồng đã có con chung thì cần điền đầy đủ các thông tin của từng người con như: tên tuổi, ngày tháng năm sinh…, nguyện vọng của con khi cha mẹ ly hôn, yêu cầu nuôi dưỡng và cấp dưỡng với từng người con. Nếu không có thì khi chưa có. Trong trường hợp 2 bạn không thỏa thuận được quyền nuôi con thì viết như sau: Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị Tòa án căn cứ theo pháp luật và Hiến pháp hiện hành để giải quyết vấn đề này.

– Phần tài sản chung: Các bạn liệt kê tất cả các tài sản chung của hai vợ chồng cùng với đề nghị phân chia dựa trên giá trị thực tế của tài sản đó… Trường hợp nếu không có tài sản chung thì viết không có. Hoặc nếu hai bạn đã thống nhất về việc phân chia tài sản thì viết: Hai bên đã thống nhất việc phân chia tài sản chung, không cần sự hỗ trợ từ Tòa án.

– Phần nợ chung: Nếu không có nợ chung các bạn viết là không có. Nếu có nợ chung bạn cần liệt kê đầy đủ số nợ, tên chủ nợ, người đứng vay nợ, thời gian trả nợ… cũng đề nghị phân rõ số tiền cần trả của mỗi bên. Nếu đã đạt được thỏa thuận chung: Hai bên đã tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa giải quyết phần nợ chung này.

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay

Đơn xin ly hôn

Tải mẫu đơn ly hôn ngay phía dưới

Đơn xin ly hôn

Click nút dowload để tải mẫu đơn ly hôn mới nhất 2019

100 câu hỏi liên quan tới mẫu đơn khởi kiện ly hôn bạn cần biết

Cách nào giải quyết ly hôn nhanh nhất?

Đơn xin ly hôn

Click để xem cách giải quyết ly hôn nhanh nhất trong 30 ngày

Ly hôn nhanh nhất mất thời gian bao lâu?

30 ngày là thời gian nhanh nhất để tiền hành ly hôn nếu bạn làm chuẩn quy trình, thủ tục và có mối quan hệ.

Phải nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

Bạn có thể nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi mình đang cứ trú và làm việc.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Án phí ly hôn được quy định trong Luật hôn nhân gia đình năm 2004, được thể hiện bằng bảng giá chi tiết như sau:

STT Tên án phí Mức thu
1 Ly hôn không có giá ngạch 300.000 đồng
2 Ly hôn có giá ngạch
2.1 Từ 06 triệu đồng trở xuống 300.000 đồng
2.2 Từ trên 06 triệu đồng – 400 triệu đồng 5% giá trị tài sản
2.3 Từ trên 400 triệu đồng – 800 triệu đồng 20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tài sản vượt quá 400 triệu đồng
2.4 Từ trên 800 triệu đồng – 02 tỷ  đồng 36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản vượt 800 triệu đồng
2.5 Từ trên 02 tỷ đồng – 04 tỷ đồng 72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản vượt 02 tỷ đồng
2.6 Từ trên 04 tỷ đồng 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng.

Án phí sơ thẩm sẽ là 300.000 đồng trong trường hợp không có tranh chấp tài sản, nếu có tranh chấp tài sản, tùy theo mức độ, giá trị tài sản để tính phí.

Vợ hay chồng phải trả án phí khi ly hôn?

Trong trường hợp không có tranh chấp tài sản, người đệ đơn ly hôn chỉ phải thanh toán án phí sơ thẩm là 300.000 đồng. Trong trường hợp có tranh chấp tài sản,vợ chồng phải chịu 50% mức án phí trên tài sản được chia nếu họ không thỏa thuận được tại phiên hòa giải nhưng trước khi mở phiên tòa thì lại tự thỏa thuận được và yêu cầu công nhận trong bản án, quyết định của Tòa.

Ví dụ: Trong trường hợp 2 vợ chồng tranh chấp tài sản nhà chung được đính giá 500 triệu đồng, 2 bên ra tòa hòa giải tranh chấp không thành công, nhưng trước phiên tòa ly hôn 2 bên đã thỏa thuận được và yêu cầu Tòa công nhận trong bản án. Giả sử thỏa thuận theo tỷ lệ 50/50, mỗi bên được 250 triệu thì mức phí phải đóng cho tòa của mỗi bên được tính theo công thức như sau:

Phí phải đóng = (250 triệu * 5%) * 50%= 6,25 triệu

– Vợ chồng phải chịu 100% án phí nếu cả hai chỉ thống nhất được một phần tranh chấp tài sản trong phiên tòa.

Chồng không chịu đến Tòa giải quyết ly hôn phải làm sao?

Theo quy định tại khoản 1, điều 238, Luật tố tụng dân sự 2005, trong trường hợp vợ hoặc chồng không chịu đến Tòa giải quyết ly hôn khi có giấy triệu tập thì Tòa sẽ giải quyết ly hôn vắng mặt theo quy định của pháp luật. Tất cả những điều bạn cần làm là viết “Đơn đề nghị giải quyết ly hôn vắng mặt”.

Không đồng tình với việc phân chia tài sản sau khi ly hôn phải làm sao?

Trong trường hợp bạn không đồng tình với các quyết định của Tòa án sơ thẩm về giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn, bạn có thể viết đơn kháng cáo để Tòa án phúc thẩm xem xét giải quyết lại vụ việc.

Chồng vay tiền riêng ở ngoài thì vợ có phải trả nợ chung khi ly hôn hay không?

Trong trường hợp này, tóa án sẽ xác định 2 vợ chồng có liên đới để vay tiền hay không và mục đích khoản vay là gì?

  • Nếu chồng vay tiền vào mục đích xây dựng nhà cửa, chi phí sinh hoạt, chi phí học tập con cái… thì cả hai vợ chồng có trách nhiệm trong khoản nợ chung đó.
  • Nếu chồng vay tiền vào mục đích không chính đáng như bài bạc, mại dâm, lô đề… thì vợ phải chứng minh được những điều nói trên là đúng, sẽ không bị liên đới trong khoản vay nợ.

Chồng ngoại tình, tài sản của vợ chia có được nhiều hơn hay không?

Có. Nếu chồng có hành vi ngoại tình hoặc bạo lực gia đình, tòa sẽ lấy đó là một trong những căn cứ để phân chia tài sản nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp cho bạn.

Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm phía trên, mình đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích nhất về một mẫu đơn ly hôn hoàn chỉnh cả về nội dung và hình thức. Nếu có bất kì thắc mắc gì, đừng ngần ngại, HÃY ĐẶT CÂU HỎI PHÍA DƯỚI PHẦN BÌNH LUẬN để Luật sư có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của bạn trong quá trình ly hôn.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

"Thành công của khách hàng chính là thành công của tôi". Đứng trên cương vị là một luật sư tư vấn pháp luật, tôi luôn muốn chia sẻ, cung cấp kiến thức nhằm giúp đỡ thân chủ nói riêng và tất cả mọi người nói chung để có thể nắm chắc, nắm vững pháp luật.

2
Đặt câu hỏi cho Luật sư

avatar
1 Số lượng chủ đề bình luận
1 Số lượng phản hồi cho các chủ đề bình luận
0 Người theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận HOT nhất
2 Các tác giả bình luận
Luật sư Nguyễn Văn TuấnLan Anh Những người bình luận gần đây
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Lan Anh
Khách
Lan Anh

Chào Luật sư, Luật sư cho em xin thông tin cá nhân để em liên hệ hướng dẫn làm đơn xin ly hôn cũng như thủ tục ly hôn với ạ. Cảm ơn!