Đánh ghen nhân tình của chồng có phạm tội?

Đánh ghen có bị phạm tội không?

Trong xã hội hiện nay, chúng ta không hiếm để bắt gặp những trường hợp người vợ đánh ghen với nhân tình của chồng mình, thậm chí hành vi “đánh ghen” này không chỉ dừng lại ở mức độ xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đe dọa đánh đập, thực hiện hành vi gây thương tích cho nhân tình của chồng mình mà nhiều trường hợp còn trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của người đó. Nhiều trường hợp người vợ còn tổ chức đánh ghen với sự tham gia của nhiều người nhằm giúp sức cho hành vi vi phạm pháp luật của mình hoặc thuê người khác thực hiện hành vi đó. Vậy hành vi đánh ghen nhân tình của chồng/vợ sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng LawKing tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Trách nhiệm hành chính:

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về trật tự công cộng với mức phạt cao nhất lên đến 03 triệu đồng cho hành vi thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau; phạt từ 01 triệu đồng nếu đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau.

Trách nhiệm hình sự:

Hành vi “đánh ghen” còn có thể bị truy cứ trách nhiệm hình sự tùy vào tính chất, mức độ bị tổn thương của người bị đánh mà người vợ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với các tội:

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015 với mức án cao nhất là tù chung thân;

– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo quy định tại Điều 135 Bộ Luật Hình sự 2015 với mức án cao nhất là 03 năm;

– Hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm người khác còn có thể bị xử lý về Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự 2015 với mức án cao nhất là 03 năm tù;

Chồng ngoại tình nên xử lý thế nào?

Khi biết chồng ngoại tình, dù rất mất bình tĩnh nhưng người vợ vẫn nên tỉnh táo và sáng suốt để có thể giải quyết theo quy định của pháp luật tránh những vi phạm pháp luật cho bản thân. Cụ thể:

Tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định hành vi ngoại tình của chồng hoặc biết người khác đã có chồng nhưng vẫn chung sống như vợ chống với người đó thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra còn có thể chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 82 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng với mức phạt cao nhất đến 03 năm tù.

Do đó, hành vi ngoại tình không chỉ bị xã hội lên án mà nó còn có thể bị pháp luật nghiêm trị.

Nếu trong trường hợp hôn nhân không thể cứu vãn, bạn cũng có thể nghĩ đến phương án LY HÔN để có thể giải thoát cho cả hai nhằm mục đích hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Nếu bạn đang rơi vào trường hợp đi đánh ghen nhưng bị kiện ngược lại, hãy liên hệ Luật sư LawKing để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

"Thành công của khách hàng chính là thành công của tôi". Đứng trên cương vị là một luật sư tư vấn pháp luật, tôi luôn muốn chia sẻ, cung cấp kiến thức nhằm giúp đỡ thân chủ nói riêng và tất cả mọi người nói chung để có thể nắm chắc, nắm vững pháp luật.

Đặt câu hỏi cho Luật sư

avatar