Hỗ trợ trực tuyến

Luật Sư Tranh Tụng

Luật Sư Tranh Tụng

Tư Vấn Đầu Tư Nước Ngoài

Tư Vấn Đầu Tư Nước Ngoài

Việt Kiều - Kiều Bào

Việt Kiều - Kiều Bào

Tư Vấn Sở Hữu Trí Tuệ

Tư Vấn Sở Hữu Trí Tuệ

Tư Vấn Thuế - Kế Toán

Tư Vấn Thuế - Kế Toán

Tư Vấn Doanh Nghiệp

Tư Vấn Doanh Nghiệp

  • dich vu ke toan
  • dịch vụ kế toán
  • Mua bán doanh nghiệp
  • Thay đổi đăng ký kinh doanh
  • thành lập doanh nghiệp

Thủ tục li hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi:

 

Tôi đã lập gia đình với người nước ngoài nhưng cuộc sống gia đình không được như mong đợi. Tôi muốn ly hôn thì cần những thủ tục nào, hồ sơ cần những gì?

 

Trả lời:

 

Kết hôn với người nước ngoài được Việt Nam tôn trọng và bảo vệ phù hợp với quy dịnh của phát luật Việt Nam cũng như các điều khoản của quốc tế mà việt Nam kí kết. Cũng tương tự như kết hôn, việc li hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài cũng được phát luật Việt Nam giải quyết.

 

Theo điều 140 luật hôn nhân và gia đình có quy định yếu tố li hôn với người nước ngoài như sau:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

4. Bản án, quyết định ly hôn của Toà án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài được công nhận tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam

 

Trình tự, thủ tục li hôn có yếu tố nước ngoài như sau

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài bao gồm:

 

- Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;

- Giấy khai sinh của các con;

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

- Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm: Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Hộ chiếu; Bản sao chứng thực hộ khẩu;

- Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài (áp dụng khi hai bên thuận tình ly hôn):  Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự; Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự;

- Đơn xin ly hôn: Trường hợp ly hôn thuận tình thì Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn. Trường hợp ly hôn đơn phương thì do bên xin ly hôn ký.

 

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài:

 

Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi bên Việt Nam có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

 

Thời gian giải quyết:

 

Theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

 

 

Một số dịch vụ khác:

Khách hàng tiêu biểu:

logo Newvision Law logo Newvision Law logo Newvision Law
Share
LetShare